BĐS không rơi vào tình trạng ‘đóng băng’ dù ảnh hưởng bởi COVID-19

Đại diện Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho biết trong 9 tháng năm 2021, số lượng và giá giao dịch các loại hình bất động sản dù có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trong 9 tháng vừa qua, số lượng và giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng thị trường không rơi vào tình trạng “đóng băng” hay “sốt nóng.”

Thông tin thêm tại Diễn đàn trực tuyến “Thị trường bất động sản Hà Nội: Sức hút mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng” diễn ra chiều 23/9, ông Hưng cho biết trong 9 tháng qua, nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, giúp tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Nhờ đó, hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý được chấn chỉnh. 

Trong các tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến. Các sàn giao dịch cũng ghi nhận nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Dù vậy, đại diện Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn thừa nhận thị trường bất động sản vẫn còn một số quy định chồng chéo gây khó khăn trong thủ tục đầu tư, dẫn đến tình trạng thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài, gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Cùng với đó, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế. Thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sốt nóng” cục bộ tại một số địa phương.

Ngoài ra, giá nhà ở, đặc biệt là tại khu vực đô thị, có xu hướng tăng so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nguyên nhân là do giá đất tại một số địa phương được điều chỉnh tăng, giá một số vật liệu xây dựng trong thời gian qua cũng tăng đột biến.

Trước thực tế trên, đại diện Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho biết Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định 117/2015/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; nghiên cứu, trình ban hành và triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 để ổn định và cân đối cung cầu nhà ở./.

Theo Hùng Võ (Vietnam+)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KING PALACE - NƠI CÁC VỊ VUA SỐNG

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN