Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng

Mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng nhưng giá của phân khúc chung cư ở Hà Nội vẫn có xu hướng tăng từ đầu năm 2023.

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, tại Hà Nội, trong tháng 2/2023, giá chung cư trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong khi đó, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 cũng tăng 9 – 16% so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp.

Giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở thủ đô cũng tăng 8% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng.

Ghi nhận của các báo cáo nghiên cứu trên thị trường cho thấy, trong vòng 3 năm gần đây, giá chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội có chiều hướng đi lên, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà cũng đi ngang thay vì quay đầu giảm. 

Theo số liệu của Công ty bất động sản CBRE, giá sơ cấp trên thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội trung bình đạt 1.934 USD/m2 vào cuối năm 2022, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước. Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình tính đến quý IV/2022 đạt 1.303 USD/m2, tăng 7,5%. 

Giá chung cư Hà Nội vẫn trong đà tăng. (Ảnh minh họa).

CBRE dự báo, giá sơ cấp sẽ tăng 4 – 7% mỗi năm trong vòng 3 năm tới nhờ nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị và dự kiến mở bán các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. 

Lý giải điều này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills cho rằng, trong năm 2023, tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường đang neo ở mức cao. Với những dự án mới tung ra có mức giá hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý đảm bảo thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn. Trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng cũng khó giảm sâu bởi khó khăn về nguồn cung.

Còn theo ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com: “Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, giá của phân khúc chung cư sẽ tiếp tục giữ ở mức cao. Đáng chú ý, giá chung cư tại những dự án đã hình thành và có người ở trong thời gian tới sẽ tăng do hiện nay, nguồn cung đang khan hiếm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất để triển khai dự án hay các vấn đề pháp lý, điều này khiến nguồn cung ngày càng bó hẹp, tạo nên áp lực giữ giá ở mức cao. Kịch bản giá nhà hạ sâu khó xảy ra“. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên dự án bị đội giá. Các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn những dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ khó giảm.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: Cảnh báo về khủng hoảng thiếu nguồn cung trên thị trường bất động sản đã được đưa ra từ những năm 2018 – 2019. Đến thời điểm này, nguy cơ thiếu nguồn cung chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Theo quy luật thị trường, khi nhu cầu lớn nhưng các sản phẩm trở nên hiếm hoi hơn thì đương nhiên giá sẽ tăng chứ không thể giảm.

Mặt khác, để triển khai dự án bất động sản, thời gian qua các chủ đầu tư chịu áp lực lớn do sự tăng cao của chi phí đất đai, vật liệu xây dựng, nhân công và các chi phí khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá các sản phẩm bất động sản có chiều hướng tăng, đặc biệt là sản phẩm thuộc phân khúc trung, cao cấp – chịu chi phí lớn hơn do đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng và hạ tầng, dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Đính nhìn nhận, mức giá bất động sản trung, cao cấp ở thời điểm này vẫn phù hợp với thị trường và với khả năng chi trả của những người có nhu cầu.

Với điều kiện phát triển kinh tế xã hội như ở Việt Nam và việc mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế một cách mạnh mẽ, rõ ràng, phân khúc trung – cao cấp còn tiềm năng rất lớn để đầu tư dài hạn. Mua ở thời điểm giá tốt như lúc này thì càng có khả năng sinh lời và gia tăng giá trị hơn trong tương lai”, chuyên gia nhấn mạnh.

Nguồn: vtc.vn

https://vtc.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KING PALACE - NƠI CÁC VỊ VUA SỐNG

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN